Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực 2024 dành cho các em 2006

Thi tuyển Đại học dường như đã được thay đổi khá nhiều so với những năm trước đây. Với mục tiêu đa dạng hoá phương thức tuyển dụng thì hiện nay có một số trường Đại học tự tổ chức đánh giá để tuyển sinh ngoài kỳ thi xét tuyển Đại học theo phương thức truyền thống.

Nhiều học sinh liên tục thắc mắc vậy thi đánh giá năng lực thì cần thi Đại học không? Đây là kỳ thi bắt buộc hay sao? Để trả lời cho câu hỏi này dichvudidong.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác nhất để có thể ôn tập đúng chuẩn nhất.

thi danh gia nang luc co can thi dai hoc khong

Thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không?

Nắm rõ tầm quan trọng của kỳ thi đánh giá năng lực 2024 – 2025

Kỳ thi đánh giá năng lực được hiểu là kỳ thi được một số trường Đại học tổ chức thi riêng và có thể dùng kết quả này để xét tuyển và đánh giá. Đây chính là kỳ thi nhằm đánh giá được năng lực của bạn một cách tổng thể trước khi tốt nghiệp THPT và bước chân vào môi trường Đại học.

Bài thi đánh giá năng lực được tích hợp nhiều môn khác nhau, bao gồm hiểu biết về xã hội lẫn tư duy. Kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực được xét độc lập và hoàn toàn không phụ thuộc hoặc ảnh hưởng đến kỳ thi THPT Quốc Gia.

Khi bạn làm bài thi đánh giá năng lực sẽ tăng khả năng đậu vào các trường Đại học mà bạn mong muốn. Đánh giá được khả năng tư duy của các bạn và dễ dàng định hướng nghề nghiệp sau này. Về phía trường Đại học khi thực hiện kỳ thi này sẽ dễ dàng chọn được những sinh viên chất lượng nhất.

» Xem ngay: TOP 6 trường đại học miền Bắc xét học bạ tốt nhất năm 2023

Đã thi đánh giá năng lực thì có cần thi Đại học nữa không?

Nhiều thí sinh nhầm lẫn giữa kỳ thi Đại học (tốt nghiệp THPT Quốc Gia) và thi đánh giá năng lực. Việc hiểu nhầm này có thể ảnh hưởng đến kết quả thi của bạn rất nhiều do đó cần tìm hiểu rõ hơn.

Kỳ thi đánh giá năng lực và thi Đại học là 2 kỳ thi hoàn toàn khác nhau. Kỳ thi Đại học là kỳ thi tốt nghiệp THPT trên toàn quốc, là kỳ thi bắt buộc trước khi bạn bước vào kỳ thi đánh giá năng lực. Ngoài mục đích xét tuyển thì đây chính là kỳ thi duy nhất giúp bạn đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT. Sau khi đủ điểm để vào trường Đại học mong muốn, bạn cần tiếp tục tham gia thi bài đánh giá năng lực nếu được yêu cầu.

Vì vậy, thi đánh giá năng lực thì bạn vẫn phải thi Đại học như bình thường. Hiện nay một số trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh,… bạn hãy theo dõi quy chế thi để có thể ôn tập và làm bài thật tốt.

» Tham khảo: Điểm chuẩn trường đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh năm 2023

Một số thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực mà các em nên biết

Thi đánh giá năng lực cũng là kỳ thi quan trọng của nhiều bạn thí sinh. Nếu bạn muốn đậu vào trường mà mình muốn, đặc biệt là các trường Đại học danh tiếng có tỷ lệ chọi cao thì nên tìm hiểu thêm. Thông qua những thông tin dưới đây hi vọng bạn cũng đã nắm được một phần về kỳ thi này nhé!

1. Đề thi gồm có những môn nào?

Thi đánh giá năng lực có nhiều môn thi khác nhau như Văn, ngoại ngữ, tư duy về toán học cùng các môn tự nhiên khác. Các thí sinh chuẩn bị thi Đại học 2024 thì nên tìm hiểu kỹ những môn cần thi để ôn tập. Các môn dưới đây được các trường Đại học đưa ra như sau:

  • Khoa học xã hội: Môn này sẽ bao gồm các kiến thức về Lịch sử, Địa lý. Các thí sinh làm bài với khả năng nhìn nhận vấn đề, làm bài với nhiều kiến thức sâu rộng hơn.
  • Tư duy định tính – Văn học: Môn này liên quan đến khả năng phân tích, đọc hiểu, tư duy và suy luận. Vì vậy các kiến thức về Văn học bạn phải thành thạo.
  • Tư duy định lượng: Các môn như toán học, vật lý, hoá học, sinh học hoặc các môn liên quan đến số liệu, số học, định lượng,…
  • Ngoại ngữ: Môn Anh được xem là môn ngoại ngữ bắt buộc có trong kỳ thi đánh giá năng lực. Thông qua kết quả sẽ biết được bạn có kiến thức tiếng Anh đến đâu, ngữ pháp hay từ vựng, giao tiếp có tốt hay không.

2. Học lệch có nên thi đánh giá năng lực không?

Học lệch có nghĩa là học các môn mà mình thi Đại học mà thôi. Có bạn sẽ thi các môn như Văn, Sử, Địa hoặc có bạn sẽ thi Toán, Lý, Hoá,… Như vậ,y học lệch để có thể ôn tập những môn mà mình thi đạt kết quả cao hơn. Vậy học lệch có nên thi đánh giá năng lực không?

Nếu bạn đang học lệch thì không nên thi đánh giá năng lực. Học lệch sẽ mạnh những môn mình yêu thích và sẽ yếu những môn mình không chuyên. Do đó nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả cho kỳ thi năng lực của bạn khá nhiều.

3. Thi đánh giá năng lực có khó không?

Kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được phân bổ câu hỏi khó và câu hỏi dễ đan xen. Có nghĩa là kỳ thi này không quá khó và không quá dễ đối với thí sinh. Không khó bởi vì thí sinh có vận dụng những kiến thức đã tích luỹ vào bài thi và đặc biệt là những thí sinh mạnh về các môn học tư duy này.

Bên cạnh đó, kỳ thi này không quá dễ bởi đây là kỳ thi mới và lạ cho nhiều thí sinh. Các kiến thức vận dụng cao cần phải tư duy khá lâu, phải phân tích và xử lý vấn đề khá lâu cho nhiều thí sinh không chuyên.

» Dự đoán: Điểm chuẩn đại học năm nay tăng hay giảm các em có thể tham khảo

4. Có nên thi đánh giá năng lực không?

Kỳ thi đánh giá năng lực được xem là mới lạ, bên cạnh đó còn mang lại nhiều lợi ích cho nhiều thí sinh. Nhưng đối với kỳ thi này cũng có các mặt tiêu cực khác nên thí sinh còn phân vân có nên thi đánh giá năng lực hay không.

Về mặt tích cực kỳ thi đánh giá năng lực:

  • Giúp thí sinh có khả năng  trúng tuyển vào các trường Đại học top đầu.
  • Tích hợp được nhiều kiến thức tốt nhất, chất lượng nhất.
  • Được vận dụng nhiều kiến thức khác nhau về xã hội lẫn tự nhiên.
  • Góp phần đa dạng hoá phương thức tuyển sinh giúp lựa chọn được những thí sinh chất lượng.

Về mặt hạn chế của kỳ thi đánh giá năng lực:

Kỳ thi đánh giá năng lực còn có nhiều điểm hạn chế bởi khi thực hiện kỳ thi này thì thí sinh cũng phải ôn tập và trải qua kỳ thi THPT trước đó. Đối với những thí sinh học lệch thì kỳ thi đánh giá năng lực sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nếu bạn thi cả 2 kỳ thi thì áp lực sẽ đè nặng lên vai khá nhiều. Vì vậy lựa chọn thi hay không vẫn là ở bạn.


” Thi đánh giá năng lực có nhiều mặt hạn chế và tích cực khác nhau. Bạn có thể dựa vào khả năng của mình để có thể chọn thi. Chúc bạn có kỳ thi suôn sẻ và đạt được những kết quả cao nhất. “


Kết luận

Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực đã được giải đáp chi tiết cho bạn ở nội dung trên. Bạn thi đánh giá năng lực vẫn thi Đại học như thường nên hãy ôn tập thật kỹ và đạt kết quả cao cho cả 2 kỳ thi nhé!

Hỗ trợ và dịch vụ

Các bài viết khác