Quy định xét tuyển đối với kỳ thi đánh giá năng lực 2024 nên biết

Thi đánh giá năng lực là kỳ thi không bắt buộc tuy nhiên một số trường Đại học sẽ áp dụng thi để có thể chọn được thí sinh chất lượng nhất. Thi đánh giá năng lực có được tuyển thẳng không vẫn là thắc mắc của nhiều thí sinh. Nếu thi đánh giá năng lực được tuyển thẳng vào trường mà bạn mong muốn thì rút ngắn thời gian ôn thi, tiết kiệm được thời gian ôn tập và có thể tập trung ôn thi để đạt được kết quả cao.

Tại sao thi đánh giá năng lực lại quan trọng cho các sĩ tử đến vây? Đây là kỳ thi có nhiều môn thi khác nhau nhưng lượng kiến thức cũng khá lớn. Bạn nên ôn tập thật tốt để đạt kết quả cao, đậu vào các trường đại học lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

thi danh gia nang luc co duoc tuyen thang

Thi đánh giá năng lực có được tuyển thẳng hay xét tuyển không?

Thi đánh giá năng lực trước hay sau kỳ thi THPT?

Thi đánh giá năng lực là kỳ thi sau khi đã thi xong kỳ thi THPT Quốc gia. Đây là kỳ thi nhằm đánh giá lại năng lực của bạn tại một số trường đại học có tiếng. Mục đích của kỳ thi này đó là nhằm tìm ra thí sinh chất lượng cho ngành học, trường học.

Tuy nhiên, kỳ thi này sẽ chỉ được tổ chức tại một số trường lớn và danh tiếng cao như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh,.. Còn các trường khác có thể có hoặc không triển khai tuỳ vào nhu cầu tuyển dụng của trường.

» Nên biết: Những thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực 2024 cho các em mới

Vậy thi đánh giá năng lực có được tuyển thẳng không?

Khi thí sinh thi đánh giá năng lực thì số điểm đó được khẳng định kiến thức, năng lực của bạn đến đâu. Thí sinh thi đánh giá năng lực có mục đích xem năng lực của bạn để lựa chọn chất lượng hơn. Chứ không phải lấy kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển thẳng vào Đại học nên bạn tránh nhầm lẫn.

Hiện nay, vẫn có một số trường Đại học có phương thức tuyển thẳng dành cho các sĩ tử có thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Những thí sinh được tuyển thẳng bắt buộc phải có thành tích học tập và năng lực đặc biệt. Hoặc có thành tích cao trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật, nghệ thuật, thể thao hoặc có kinh nghiệm hoạt động, làm việc đến ngành mà mình mong muốn.

Những lợi ích khi tuyển thẳng Đại học mà không cần thi:

  • Tiết kiệm được thời gian ôn tập: Thi Đại học cần nhiều thời gian để ôn tập, nhiều thí sinh phải ôn tập từ 10 – 12 tháng trước khi thi là điều hiển nhiên. Còn đối với tuyển thẳng thì không.
  • Tiết kiệm tiền bạc: Tuyển thẳng giúp bạn không tốn chi phí để đăng ký thi, không tốn khoản tiền thi thử, học ôn thi.
  • Dễ dàng đậu vào các ngành học mà mình muốn: Khi bạn muốn học ngành học mình muốn và dành thời gian ôn tập thì có thể tuyển thẳng để dễ đậu nhất.

» Khám phá: Xu hướng điểm chuẩn xét đại học tăng hay giảm trong năm nay

Những câu hỏi về thi đánh giá năng lực bạn nên tìm hiểu 

Thi đánh giá năng lực cũng là kỳ thi quan trọng nên các thí sinh nên ôn tập ngay từ bây giờ. Đối với kỳ thi này thí sinh cần nắm rõ những thông tin quan trọng sau đây:

1. Sinh viên có được thi đánh giá năng lực không

Kỳ thi đánh giá năng lực dành cho thí sinh là học sinh lớp 12 bậc THPT tương đương hoặc người đã tốt nghiệp THPT trong thời gian 3 năm tính đến năm dự thi. Do đó nếu đã là sinh viên trường Đại học thì bạn không cần phải thi kỳ thi này nữa.

2. Thí sinh tự do có được thi đánh giá năng lực không?

Nếu thí sinh tự do đăng ký thi Đại học lại thì vẫn có thể thi lại kỳ thi đánh giá năng lực tại trường mà mình ứng tuyển. Tuỳ vào trường mà bạn muốn thi vào sẽ có tổ chức hoặc không về kỳ thi này. Vì vậy các thí sinh tự do cần học tập và ôn luyện để đạt được số điểm như mong muốn nhé!

3. Không thi đánh giá năng lực có được không?

Khi bạn không muốn thi đánh giá năng lực thì có được hay không. Nếu trường bạn thi tuyển vào không tổ chức kỳ thi này thì bạn hoàn toàn không cần phải thi đánh giá năng lực là bình thường. Nhưng đối với trường bắt buộc thi thì bạn phải thi, nếu không đăng ký thi bạn sẽ không được xét tuyển vào trường Đại học đó.

4. Thi đánh giá năng lực bao nhiêu điểm là đậu?

Nhiều thí sinh quan tâm thi đánh giá năng lực thì cần bao nhiêu điểm là đủ đậu. Bạn phải theo dõi từng trường, từng ngành là năm trước đã lấy bao nhiêu điểm, từ đó có thể dễ dàng nhận biết và ôn tập lập tức.

Có ngành sẽ lấy các mức điểm như 915, 970, 845, 825, 860,… Bên cạnh đó, bạn cũng được cộng điểm ưu tiên đối tượng nữa. Số điểm tối thiểu mà bạn được cộng có thể là 0đ và tối đa là 80đ nên thí sinh hãy theo dõi nhé!

5. Thi đánh giá năng lực bao nhiêu phút? 

Thí sinh thi đánh giá năng lực sẽ có thời gian làm bài là 150 phút để hoàn thành 120 câu hỏi. Đề thi đánh giá năng lực được chia thành 3 phần chính đó là môn ngữ văn, toán học, tư duy logic, phân tích số liệu hay giải quyết vấn đề. Bạn hãy tập trung đọc kỹ đề và làm bài thật tốt nhé!

6. Bảo lưu kết quả thi đánh giá năng lực trong bao lâu?

Khi bạn bảo lưu kết quả thi đánh giá năng lực thì có thể hoàn toàn được. Thời gian bảo lưu kết quả đánh giá năng lực là 2 năm kể từ khi thi. Sau 2 năm thì kết quả này không còn hiệu lực nữa. Người dùng hãy cân nhắc thời gian để không phải bị quá hạn nhé!

» Cập nhật: Cách tra cứu điểm thi THPT Quốc gia để chuẩn bị khi có điểm

Tạm kết

Thi đánh giá năng lực không được tuyển thẳng nên thí sinh cần phải lưu ý và ôn tập để cả 2 kỳ thi có kết quả cao nhất. Bạn có thể chia sẻ thông tin này cho mọi sĩ tử để có thể cùng ôn tập ngay nhé!

Hỗ trợ và dịch vụ

Các bài viết khác