CHIÊU TRÒ MỚI: Giảo mạo tổng đài thông báo khóa sim đang dùng

Rất nhiều người dùng di động hiện nay phản ánh với Dichvudidong.vn về tình trạng số điện thoại lạ gọi đến tự xưng là Bộ Thông tin truyền thông, tổng đài thông báo khóa sim/ hủy sim đang dùng. Vậy thực hư điều này là như thế nào? Cách thức lừa đảo của chúng là gì? Nếu không thực hiện theo có bị khóa sim không?

Mặc dù, các nhà mạng, báo đài đã lên tiếng cảnh báo tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người nhẹ dạ cả tin thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng xấu dẫn đến tình trạng bị mất số điện thoại và tiền trong tài khoản ngân hàng. Cùng tìm hiểu về chiêu trò mới này ngay bạn nhé!

lua dao khoa sim di dong sau 1 gio

Cảnh báo cuộc gọi lừa đảo khóa sim sau 1 giờ, 2 giờ

Thông báo khóa sim sau 1 giờ, 2 giờ là sao?

Khách hàng nhận được cuộc gọi từ các số thuê bao lạ khi bắt máy thì nghe được thông tin từ hệ thống ghi âm sẵn hoặc có người tự xưng là bộ Thông tin truyền thông hoặc tổng đài Viettel/ MobiFone/ VinaPhone sẽ khóa sim của bạn sau 1 – 2 giờ.

Dichvudidong.vn xin khẳng định với tất cả khách hàng đó là các nhà mạng di động Việt Nam như Viettel/ MobiFone/ VinaPhone… không hề có thông tin khóa sim này và không nhà mạng nào được phép làm điều này vì quyền lợi người dùng. Thông báo khóa sim/ hủy sim di động đang dùng là thông tin lừa đảo.

» Bạn có thắc mắc: Đầu số 0288 phải của Việt Nam không?

CHIÊU TRÒ MỚI: Lừa đảo khóa sim

Lừa đảo khóa sim là một trong những chiêu trò mới hiện nay. Để người dùng có được sự hiểu biết và cảnh giác cao độ với chiêu trò này thì Dichvudidong.vn sẽ thông tin chi tiết đến bạn quy trình thực hiện lừa đảo này.

Sẽ có cuộc gọi từ số lạ gọi vào số của bạn, có thể sẽ có người trực tiếp, tuy nhiên phần lớn sẽ sử dụng nội dung ghi âm sẵn như sau: Xin chào quý khách, Bộ TTTT xin thông báo số điện thoại của quý khách sẽ bị tạm khóa trong 1 giờ (hoặc 2 giờ). Quý khách cần bấm phím 1 (hoặc 999 hoặc phím khác,..) để được hỗ trợ.

Quy trình này được triển khai khá giống với cách gọi đến các tổng đài của nhà mạng và đặc biệt là nhấn 999 – giống tổng đài đăng ký gói cước 4G MobiFone nên rất nhiều người dùng đã tin tưởng đây là cuộc gọi thật từ nhà mạng.

Khi quý khách hàng thực hiện nhấn phím 1 (hoặc 999 hoặc các phím khác) thì sẽ được kết nối trực tiếp với 1 người được xưng là kỹ thuật hỗ trợ của nhà mạng. Và để không bị khóa số, hủy số thì cần cung cấp các thông tin cá nhân để xác minh như họ tên, CMND/CCCD, địa chỉ, mã OTP nhận được hoặc yêu cầu đóng phí để được mở số,…

Đánh vào tâm lý của khách hàng, nhiều khách hàng bận rộn hoặc là số liên lạc chính nên nhiều người không hề nghi ngờ mà đã cung cấp các thông tin theo yêu cầu và cuối cùng là bị mất sim, mất tiền trong tài khoản ngân hàng ngay sau khi kết thúc cuộc gọi.

» Xem thêm: Số điên thoại 379 có lừa đảo không?

Cảnh báo đến khách hàng đang sử dụng di động

Chính vì vậy bạn hãy tỉnh táo khi nhận được những cuộc gọi như vậy và hãy nhớ nhà mạng không có quyền tự khóa thuê bao của khách hàng sau 1 – 2 giờ. Nhà mạng chỉ có thể khóa sim khi có yêu cầu từ khách hàng hoặc sim của bạn là sim không đăng ký chính chủ. Tuy nhiên, sim không chính chủ sẽ được nhà mạng gửi SMS thông báo và yêu cầu khách hàng đến cửa hàng Viettel/ Vina/ MobiFone,… để đăng ký và có quy định thời gian khóa rõ ràng.

Tuyệt đối không làm theo và không cung cấp bất kỳ thông tin gì khi gặp trường hợp trên. Tốt nhất nên tắt máy và báo cáo số ngay cho cơ quan chức năng.

» Gợi ý: Cách báo cáo số quấy rối mạng Viettel cực dễ

Hy vọng với cảnh báo từ Dichvudidong.vn về tình trạng lừa đảo khóa sim sau 1 giờ – 2 giờ sẽ hữu ích với quý khách hàng trong quá trình sử dụng điện thoại!

Hỗ trợ và dịch vụ