Dự đoán điểm chuẩn đại học năm nay tăng hay giảm 2023?

Tương tự các năm trước bây giờ là khoảng thời gian mà các em học sinh đang nóng lòng muốn biết điểm thi THPT Quốc Gia, từ đó đưa ra kế hoạch họp lí để chọn ngôi trường mà mình yêu thích nhất. Và thắc mắc hiện nay được nhiều người quan tâm đó là: Dự đoán điểm chuẩn đại học 2023 tăng hay giảm? Thông tin cụ thể như thế nào? Cùng dichvudidong.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, đã có nhiều trường Đại Học đã mở rộng thêm phương thức xét tuyển là xét học bạ song song với xét điểm chuẩn. Vì vậy bạn có thể tham khảo để nhân đôi cơ hội vào ngôi trường mà mình yêu thích nhé!

Đăng ký 3G Vina 1 tháng data khủng, giá khuyến mãi

Các gói 4G MobiFone tốc độ cao cho mọi thuê bao

diem chuan 2023 tang hay giam

Điểm chuẩn THPT quốc gia 2023 tăng hay giảm?

Dự kiến điểm chuẩn đại học 2023 như thế nào?

Cho tới thời điểm hiện tại thì các trường đại học chưa công bố chính xác điểm chuẩn đại học năm 2023. Tuy nhiên, dựa vào đề thi, số lượng thí sinh tham gia ứng tuyển, cùng với tình hình hiện nay thì các chuyên gia dự báo như sau:

Đề thi năm 2023 có độ phân bổ và mức độ khó tương tự 2022 nên khả năng cao điểm chuẩn sẽ không chênh lệch nhiều. Cụ thể:

 • Phổ điểm Toán khá cao nhưng số lượng điểm 10 không nhiều. Môn Anh điểm trung bình sẽ giao động từ 3 đến 7 điểm và môn Văn sẽ giao động từ 6-8 điểm.
 • Các bộ môn khoa học tự nhiên như: Lý, hóa, sinh điểm trung bình sẽ rơi từ 6-7 điểm. Và các môn khoa học xã hội điểm khá cao, dự kiến điểm trung bình là từ 7 điểm.

Các chuyên gia dự đoán việc xét tuyển năm 2023 sẽ khốc liệt hơn năm 2022 và có khả năng chênh lệch ít. Dự kiến điểm chuẩn đại học 2023 tăng hay giảm như sau:

 • Tăng 0.5 đến 1.5 đối với các trường đại học nằm trong TOP.
 • Còn đối với các ngành nghề xét tuyển bằng bộ môn xã hội thì có xu hướng giảm do đề thi được xem dễ hơn các bộ môn tự nhiên.
 • Ngoài ra, có nhiều thông tin dự đoán điểm chuẩn xét THPT 2023 sẽ thấp hơn 2022 do chỉ tiêu tăng nhưng số lượng hồ sơ xét tuyển lại giảm.

» Điểm danh: TOP 6 trường Đại học miền Bắc xét học bạ 2023 tốt nhất

Các ngành học dự kiến điểm chuẩn tăng

Các ngành hót điểm chuẩn có khả năng sẽ tăng cao, như các nhóm ngành xét tuyển khối C00, C04, C03 điểm chuẩn dự đoán sẽ nằm trong khoảng 25-29 điểm. Tuy nhiên:

 • Đối với trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm thành phố Hồ Chí Minh sẽ thấp hơn năm ngoái từ 0,25 đến 1 điểm vì chỉ tiêu năm nay của trường khá cao nhưng số lượng hồ sơ tham gia xét tuyển chỉ bằng 1 phần 3 năm ngoái.
 • Đối với trường Đại Học Khoa Học và Xã hội Nhân Văn TP HCM thì các ngành hót như truyền thông đa phương tiện, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quan hệ quốc tế…điểm chuẩn sẽ tăng khá ít và hầu như không tăng vì số lượng hồ sơ tham gia xét tuyển không quá nhiều.

Các ngành học dự kiến điểm chuẩn giảm

Đối với các ngành năm ngoái điểm chuẩn cao thì năm nay vẫn giữ nguyên mức độ đó hoặc có thể giảm điểm sàn. Các ngành đó là:

 • Quản trị kinh doanh
 • Luật
 • Kinh doanh quốc tế
 • Marketing

Nguyên nhân các ngành hot có thể sẽ giảm điểm sàn vì:

 • Số lượng sinh viên xét tuyển ít hơn năm 2022
 • Nhiều trường đại học cần nhiều sinh viên nên chọn cách giảm điểm chuẩn

» Hướng dẫn: Cách đăng ký 4G VinaPhone rẻ nhất cho học sinh, sinh viên

Hy vọng với những dự đoán điểm chuẩn đại học 2023 trên đây sẽ giúp bạn có thể giúp bạn định hướng trước và chuẩn bị xét tuyển vào ngôi trường mà mình mong muốn nhé!

Hỗ trợ và dịch vụ