Tại sao lại nói đầu số 0228 lừa đảo? Liệu có đúng sự thật?

Các số điện thoại 11 số thường xuyên gọi cho khách hàng và bắt đầu từ đầu số 02 khiến người dùng lo lắng liệu đây có phải số lừa đảo. Nhận định của người dùng về đầu số 0228 lừa đảo liệu có đúng sự thật. Khách hàng phải xác định chính xác dấu hiệu của cuộc gọi lừa đảo để an tâm hơn khi sử dụng sim.

Khách hàng không nên làm theo hướng dẫn nếu như chưa biết đầu dây bên kia là ai. Nếu người dùng làm theo hướng dẫn thì phải xác định kỹ. Với nội dung bài viết sau đây chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn được vấn đề này.

dau so 0228 lua dao

Đầu số 0228 lừa đảo là sao? 0228 thuộc nhà mạng gì?

Giải mã đầu số 0228 là mạng gì và ở đâu?

Theo thông tin tra cứu, 0228 là đầu số cố định của tỉnh Nam Định và thuộc nhà mạng VNPT. Trước đây, mã vùng số điện thoại cố định tại tỉnh Nam Định là 0350, tuy nhiên đến nay đã được chuyển đổi về đầu số 02 và cụ thể là 0228 như nhiều thuê bao nhận được.

Hiện nay mỗi tỉnh thành sẽ có mã vùng số điện thoại cố định khác nhau. Nếu bạn thường xuyên nhận được cuộc gọi này thì có thể nghe máy hoặc không cũng không sao cả. Bởi các doanh nghiệp thường sử dụng đầu số cố định này để gọi ra cho khách hàng tuỳ vào từng mục đích khác nhau.

Vậy sự thực đầu số 0228 lừa đảo hay chỉ là tin đồn?

Đầu số cố định 0228 được xem là đầu số khá đẹp cho các doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn và sử dụng. Số điện thoại này thường được dùng để nhân viên gọi ra chăm sóc khách hàng, gọi ra tư vấn các sản phẩm và dịch vụ. Do đó, không thể nhận định chắc chắn 100% là số điện thoại lừa đảo gọi đến được.

Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã sử dụng sim 0228 gọi ra để lừa đảo người dùng nên được cho là đầu số không tốt. Khách hàng nên lưu ý để không phải hiểu nhầm về đầu số này. Có nhiều dấu hiệu cho thấy đối tượng đã sử dụng đầu số 0228 để lừa đảo.

» Xem thêm: 0522 là mạng gì mà lại được cho là lừa đảo giống 0228?

Những dấu hiệu lừa đảo của cuộc gọi từ 0228 nên biết

Nếu khách hàng nhận được những cuộc gọi từ đầu số 0228 dưới đây thì có thể xác định đây chính là cuộc gọi có mục đích lừa đảo người dùng. Cụ thể:

1. Thường xuyên nhá máy, nhá máy vào các khung giờ “vàng”

Nhá máy đổ chuông 2s, 3s là một trong những dấu hiệu lừa đảo mà đối tượng áp dụng khá nhiều hiện nay. Chỉ cần nhá máy mới đổ chuông đối tượng sẽ tắt ngay. Sau khi tiếp nhận được cuộc gọi thì người dùng có thể gọi điện lại cho đối tượng. Đây cũng được xem là tính tò mò của người dùng nên cần lưu ý không thực hiện lại cuộc gọi.

Khi khách hàng gọi lại thì có thể trừ cước phí trên sim. Các cuộc gọi đổ chuông cũng có thể đã tính phí nên người dùng cân nhắc và không nên gọi lại. Hãy kiểm tra tài khoản của mình để biết được có bị trừ tiền không nhé!

2. Thông báo trúng thưởng, nhận thưởng

Cuộc gọi đến từ số điện thoại 0228 thông báo người dùng trúng thưởng, các giải thưởng có giá trị cao khiến người dùng mong muốn nhận được. Tuy nhiên nếu muốn nhận thưởng đối tượng sẽ yêu cầu bạn phải trả phí, sau khi bạn chuyển tiền thì đối tượng sẽ chặn bạn ngay.

Các đối tượng sẽ đánh vào tâm lý người dùng. Ví dụ như nhận các giải thưởng của Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động,…. Các sản phẩm như nồi cơm điện, máy giặt, tủ lạnh,… Tuy nhiên đây chính là thông tin lừa đảo tinh vi mà ít người biết được.

dau so 0228 la gi

4. Giả danh cơ quan chức năng 

Nhận được cuộc gọi bạn sẽ biết được các đối tượng thường xuyên giả danh các cơ quan chức năng như công an, nhân viên bưu điện, nhân viên nhà mạng để đánh lừa người dùng. Các đối tượng sẽ biết được hết thông tin của bạn, khi gọi và cung cấp các thông tin y chang khiến bạn bị phân tâm và thực hiện theo. Do đó người dùng nhận được cuộc gọi giả danh này cần phải xác định rõ. Tuyệt đối không thực hiện theo đối tượng yêu cầu.

5. Giả danh sàn thương mại điện tử 

Bên cạnh đó, các đối tượng sẽ giả danh các nhân viên mua bán ở các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada và mời gọi bạn làm theo để nhận chiết khấu hoa hồng. Họ cũng giả danh các nhân viên làm ở TiKTok để đánh lừa người dùng.

Các đối tượng này sẽ tiếp cận khách hàng và yêu cầu họ nạp tiền để mua các đơn hàng. Và sau khi mua thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. Các đối tượng cũng sẽ chuyển hoa hồng cho khách hàng. Nhưng khi bạn nạp số tiền lớn thì không nhận được hoa hồng nữa.

» Khám phá: Thông tin về đầu số điện thoại 0288 – Đầu số lừa đảo phổ biến nhất 2024!

Phải làm gì để phòng tránh cuộc gọi 0228 nếu có dấu hiệu lừa đảo?

Nếu bạn nhận được cuộc gọi từ đầu số 0228 có dấu hiệu lừa đảo trên thì bạn cần phải đề phòng và lưu ý. Bên cạnh đó người dùng cũng biết:

  • Không nên cung cấp thông tin cá nhân cho đối tượng. Đặc biệt không cung cấp số CMND/CCCD cho đối tượng.
  • Không nhấn vào các đường link mà đối tượng cung cấp.
  • Tuyệt đối không nhập mã OTP được gửi về máy.
  • Không mở tài liệu đính kèm hoặc nhấp vào các liên kết không rõ nguồn gốc.
  • Không nên giữ máy trong cuộc gọi với số điện thoại không rõ nguồn gốc.
  • Có thể sử dụng dịch vụ chặn cuộc gọi hoặc chặn tin nhắn từ số điện thoại mà mình không muốn nhận.
  • Trường hợp nhận được cuộc gọi hay tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo thì phải báo ngay cho cơ quan có chức năng.
  • Thường xuyên cập nhật các phần mềm bảo mật trên điện thoại. Điều này hạn chế được sự tấn công từ các phầm mềm nhiễm virus.

so dien thoai 0228 la cua ai

» Lưu ngay: Số điện thoại công an báo cáo lừa đảo qua mạng ai cũng nên nắm

Những thông tin khác về đầu số điện thoại 0228 bạn cần biết thêm 

0228 là đầu số điện thoại cố định nên người dùng cần biết nhiều hơn. Từ đó có thể nghe máy và sử dụng an tâm hơn.

1. Nhận được cuộc gọi từ 0228 có bị trừ tiền không?

Đầu số 0228 gọi đến bạn nhưng nếu bạn nghe máy thì sẽ không bị trừ cước phí trên sim. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện theo hướng dẫn như nhấn các phím 1,2,3… hoặc nhấn vào các đường link, tệp đính kèm thì có thể bị trừ tiền.

2. Tại sao không gọi lại được số điện thoại 0228?

Nhiều khách hàng gọi lại số điện thoại 0228 không được do số điện thoại này gọi ra chứ người dùng không được gọi vào vì không cho phép sử dụng tính năng này. Vì vậy khi bạn gọi điện sẽ có đổ chuông tút tút và tắt ngay chứ không có người bắt máy. Nếu không có nhu cầu gì thì bạn không nên gọi lại đấu số cố định này nhé!

Tạm kết 

Các thông tin mà chúng tôi đề cập trên đã cho bạn biết số điện thoại 0228 là của ai rồi đúng không. Đây chính là số điện thoại cố định Nam Định và thuộc nhà mạng VNPT nên người dùng cần phải nắm rõ. Tuy nhiên nếu phát hiện lừa đảo thì báo ngay cơ quan thẩm quyền nhé!

Hỗ trợ và dịch vụ

Các bài viết khác