Gợi ý đáp án đề thi môn Văn THPT quốc gia 2022

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 7 – 8/7/2022 với môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn với thời gian làm bài là 120 phút diễn ra vào sáng 7/7/2022 bắt đầu vào lúc 7 giờ 35 phút.

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn vẫn giữ nguyên như mọi năm với 2 phần đọc hiểu (3 điểm) và làm văn (7 điểm). sau khi kỳ thi kết thúc Dichvudidong.vn sẽ nhanh chóng cập nhật đáp án môn Văn thi THPT quốc gia 2022 chính xác nhất ngay bên dưới, mọi người đừng bỏ qua nhé!

Đáp án đề thi môn Văn THPT quốc gia năm 2022

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2022 chuẩn nhất

Môn Ngữ Văn là môn thi đầu tiên của các thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 – Đợt 1 này. Tổng thời gian làm bài là 120 phút bao gồm:

  • Phần đọc  – hiểu – 3 điểm
  • Phần nghị luận xã hội – 7 điểm

» Xem ngay: Gói khuyến mãi BIG120 của Vina miễn phí 60Gb mỗi tháng

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2022- 2023

Trước khi bắt đầu xem kết quả môn Văn, các phụ huynh và thí sinh hãy lựa chọn cho mình một gói cước 4G Viettel giá rẻ để quá trình truy cập mạng không bị gián đoạn.

I. ĐỌC HIỂU
Câu 1. Thể thơ: Tự do.
Câu 2. Những tính từ miêu tả vẻ đẹp của tuổi trẻ trong đoạn thơ là: tinh khiết, khỏe, mơn mởn.
Câu 3.
  • Biện pháp so sánh: Tuổi trẻ như sao trời mát mắt; và cháy bùng như lửa thiêng liêng.
  • Ý nghĩa:
    • Biện pháp so sánh giúp có hình ảnh được diễn đạt thêm sinh động, hấp dẫn, dễ hình dung.
    • Sử dụng biện pháp so sánh “Tuổi trẻ” với sao trời, như ngọn lửa bùng cháy nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp, sức mạnh quật cường, kiên cường của tuổi trẻ khi đất nước bình yên cũng như khi đất nước bị xâm lược.
    • Qua hình ảnh so sánh tác giả ngợi ca, tôn vinh vẻ đẹp của sức mạnh tuổi trẻ.
Câu 4. Đề thi Ngữ văn Tốt nghiệp THPT 2022 vào bài “Chiếc thuyền ngoài xa”
– Theo chia sẻ của thí sinh sau khi hoàn thành bài thi Ngữ văn, ở phần đọc hiểu, đề thi cho đoạn trích trong tác phẩm “Con đường của những vì sao”  của tác giả Nguyễn Trọng Tạo và yêu cầu xác định thể thơ của đoạn trích.
– Bên cạnh đó, thí sinh cần chỉ ra những tính từ miêu tả vẻ đẹp của tuổi trẻ trong 3 câu thơ thuộc đoạn trích trên và tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong một đoạn thơ khác.
– Ngoài ra, thí sinh nhận xét những suy ngẫm của tác giả về ý nghĩa của sự hy sinh của tuổi trẻ được thể hiện trong đoạn trích trên.
Ở phần làm văn, đề thi gồm 2 câu.
Câu 1: (2 điểm) yêu cầu thí sinh từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu, viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước.
Câu 5: điểm rơi vào tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Cụ thể, đề thi dẫn một đoạn trích trong tác phẩm này, yêu cầu thí sinh phân tích, liên hệ hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa trong đoạn trích với hình ảnh chiếc thuyền đang chống chọi với sóng được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.
» Xem thêm: Đăng ký gói MAX79V VinaPhone có ngay 9GB, xem MYTV xuyên đêm với giá 79K

Đề thi môn Văn THPT quốc gia năm 2022 CHÍNH THỨC

Dưới đây là đề thi chính thức môn Ngữ Văn năm 2022, các thí sinh và phụ huynh tham khảo

Đề thi môn Văn 2022

Trên đây là chi tiết đáp án môn Văn thi THPT 2022 chi tiết và chính xác nhất. Chúc các thí sinh gặp nhiều may mắn!

Cu phap dang ky 3G mang VinaPhone

Hỗ trợ và dịch vụ
error: Content is protected !!