Cách nhận biết lừa đảo tình cảm qua Facebook, qua mạng

Giữa thời đại công nghệ thông tin việc hẹn hò online đang trở nên rất phổ biến và cũng chính vì vậy mà những kẻ xấu đã nhanh chóng len lỏi vào những người cô đơn để lừa đảo. Tình trạng lừa đảo tình cảm qua Facebook, qua mạng đang nở rộ nhưng người người đang bị lừa lại không nhận ra. Để xác định bạn có đang bị lừa không cùng xem ngay thông tin sau đây nhé!

lua dao tinh cam qua facebook

Làm sao để nhận biết lừa đảo tình cảm qua Facebook

Lừa đảo tình cảm qua mạng, qua Facebook là sao?

Một trong những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là lừa đảo tình cảm qua mạng, qua Facebook. Đây là hình thức có người lạ kết bạn với bạn qua zalo, Telegram, Whatapps đặc biệt nhiều nhất là Facebook. Sau đó nói chuyện hàng ngày, trò truyện mọi vấn đề cuộc sống làm bạn tin tưởng, cảm thấy thân thiết. Tiếp theo phát triển mối quan hệ lên cao hơn và khi đã được tin tưởng tuyệt đối thì bắt đầu lừa đảo làm nhiệm vụ, đầu tư.

Nhiều người bị dẫn dụ qua làm nhiệm vụ kiếm hoa hồng hoặc đầu tư nhận lãi mà không biết mình đang bị lừa mất đến hàng trăm triệu đồng trong tài khoản ngân hàng và không cách nào lấy lại được.

» Xem nhanh: Các thủ đoạn lừa đảo làm nhiệm vụ Telegram hiện nay

Dấu hiệu lừa tình qua mạng chắc chắn bạn đang bị lừa

Nếu bạn không biết mình có đang bị lừa đảo tình cảm qua Facebook, qua mạng hay không bạn có thể theo dõi ngay dấu hiệu sau đây để chắc chắn

1. Hình đại diện trai xinh gái đẹp 

Những ảnh đại diện của kẻ lừa đảo luôn lấy hình ảnh rất đẹp và  có thể đã qua chỉnh sửa Fake, các ứng dụng nên bạn không thể tìm thấy ở đâu. Những trai xinh gái đẹp còn cô đơn thực sự rất hiếm nên bạn cần phải cảnh giác nếu có người kết bạn với những hình ảnh lung linh.

2. Địa chỉ sống tại nước ngoài

Nếu bạn liên hệ tìm gặp mà người luôn cho biết họ ở nước ngoài thì khả năng lừa đảo rất cao. Hiện nay những kẻ lừa đảo ở nước ngoài rất tinh vi thường xuyên thông qua mạng xã hội để lừa đảo người Việt

3. Gọi video call thường mờ mờ ảo ảo

Để tạo niềm vui đối tượng lừa đảo có thể gọi video call nhưng cuộc gọi thường rất mờ và giọng nói rè. Nguyên nhân là do đối tượng xấu đã dùng Fake cuộc gọi để giả mặt, giả giọng.

4. Mời bạn làm nhiệm vụ nhận hoa hồng hoặc đầu tư nhận lãi

Bước cuối cùng để lừa đảo tình cảm qua Facebook là mời bạn làm nhiệm vụ nhận hoa hồng hoặc đầu tư nhận lãi. Sau 1-3 tháng làm quen và trò chuyện hợp ý người kia có thể sẽ lừa đảo tình cảm, dẫn dụ đầu tư tài chính với những lời ngon ngọt. Khiến bạn bị lừa tham gia tốn tiền và mất ngay sau đó.

Ở giai đoạn đầu thực hiện nhiệm vụ nhận hoa hồng hay đầu tư kiếm lời có thể bạn sẽ được nhận lại hoa hồng thật. Nhưng đến khi số tiền tăng cao đến vài chục triệu, trăm triệu thì bạn sẽ bị khoá, bị chặn không rút tiền được không liên hệ được với người bạn đó nữa.

» Giải đáp: Bị lừa chuyển khoản qua Internet Banking có lấy lại được không?

5. Mời bạn nhận quà tặng từ người đó gửi

Hình thức lừa đảo nhận quà từ nước ngoài đã rất lâu bị phát hiện và cảnh giác. Nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy khi người bạn gái, bạn trai của mình thông báo sẽ gửi quà tặng và yêu cầu chuyển tiền để nhận quà thì đã chuyển tiền và bị mất. Hoặc có cuộc gọi đến giả danh là cơ quan hàng không, biên phòng… yêu cầu đóng tiền nhận quà nếu chuyển khoản sẽ mất ngay và người  kia cũng sẽ chặn bạn.

Làm gì khi bị lừa tình cảm qua mạng

Nếu bạn bị lừa tình qua mạng bạn có thể ngay lập tức thực hiện các cách sau đây:

  • Không tiếp tục trò chuyện với người đó nữa
  • Không tiếp tục tham gia nhiệm vụ chuyển tiền hay đầu tư để tránh mất thêm
  • Báo cáo lừa đảo cho số điện thoại nóng Công An trên mạng
  • Đến cơ quan công an để làm đơn tố cáo.

Với thông tin trên đây hẳn bạn cũng nhận ra lừa đảo tình cảm qua mạng đang phổ biến và cũng rất dễ mắc bẫy. Đừng tin tưởng quá nhiều vào bất kỳ ai trên mạng và cũng không thực hiện nhiệm vụ hay đầu tư kiếm tiền online nhé!

>>> Xem thêm

Hỗ trợ và dịch vụ