Tình trạng lừa đảo và cách phòng tránh đánh cắp mật khẩu Apple ID

Mới đây, có một nhóm hacker có thể đánh cắp Apple ID của bạn dễ như trở bàn tay. Đó là hiện lên thông báo nhập Apple ID giả, một phương pháp lừa đảo nguy hiểm mới nhưng lại dễ dàng thực hiện.

Tại sao phương pháp này dễ dàng thực hiện?

Người dùng Apple thường xuyên nhập Apple ID khi được iOS yêu cầu. Điều này sẽ dẫn đến việc các Hacker có thể dễ dàng thu thập được các thông tin khách hàng nếu như lập 1 popup giả.

Tuy nhiên các popup không chỉ hiển thị trên màn hình khóa, màn hình trang chủ mà còn bên trong các ứng dụng. Ví dụ như khi họ muốn truy cập iCloud, Game Center hay thanh toán trong ứng dụng. Mặc dù Apple thường quản lý rất chặt một bên thứ 3 trên Apple Store thì việc tùy chỉnh thêm một vài dòng code trên ứng dụng là một điều dễ dàng.

Và nếu như người dùng không tinh ý nhận ra thì khả năng bị đánh cắp thông tin Apple ID chắc chắn sẽ xảy ra.

Lừa đảo để biết được Apple ID nguy hiểm như thế nào đến người dùng?

Việc Nguy hiểm nhất bạn cần quan tâm trước tiên là nếu thiết bị của bạn bị lộ thông tin tài khoản và mật khẩu Apple ID, máy của bạn sẽ có khả năng bị kẻ xấu khóa, khi đó máy của bạn sẽ bị vô hiệu hóa. Và bạn sẽ cần bỏ ra một số tiền lớn để có thể lấy lại Apple ID của mình.

Nếu như tài khoản Apple ID của bạn bị đánh cắp, hacker có thể thoải mái mua các ứng dụng, nhạc “chùa” từ chính tài khoản của người dùng bị hại.

Và một điều quan trọng không thể bỏ qua khi để lộ Apple ID, kẻ xấu  sẽ lợi dụng và xem được các thông tin cá nhân như: danh bạ, hình ảnh, ghi chú trên thiết bị của bạn, nếu bạn cho nó đồng bộ với iCloud.

Cách phòng tránh đánh cắp mật khẩu Apple iD mới nhất

Nếu bạn nhìn thấy pop up hiện lên có thể thử nhấn nút Home và xem ứng dụng có bị thoát ra hay không. Nếu như ứng dụng thoát ra cùng với cả popup, ứng dụng đó đã được cài mã đánh cắp mật khẩu của bạn.

Nếu như cả ứng dụng và popup không bị thoát ra thì đây mới là thông báo từ iOS.

Bạn có thể không cần nhập mật khẩu vào cửa sổ popup, thay vào đó bạn có thể bỏ qua và mở cài đặt ứng dụng theo cách thủ công.

Bật tính năng bảo vệ 2 lớp và thường xuyên thay đổi mật khẩu để bảo vệ tài khoản của chính mình.

Chúc bạn thực hiện thành công!