Những cách tốt nhất giúp bạn hạn chế mã độc từ Virus Wanna Cry

Mã độc Wanna Cry đang là một vấn đề đáng lo ngại của người dùng máy tính trên toàn thế giới hiện nay. Khi máy tính bị nhiễm mã độc này thì toàn bộ dữ liệu sẽ bị mã hóa, muốn giải mã phải trả tiền cho tội phạm mạng. Và hiện nay chưa có phần mềm nào trên nào có thể giải mã ngoài tội phạm mạng chính vì vậy việc người dùng tự phòng tránh nhiễm virus Wanna Cry là quan trọng nhất.

Nhằm giúp bạn có thể hạn chế tối đa việc bị mã hóa dữ liệu bởi virus Wanna Cry bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những cách hiệu quả nhất để hạn chế việc nhiễm mã độc Wanna Cry. Cùng tìm hiểu những hướng dẫn dưới đây để có được sự phòng tránh tốt nhất trong quá trình sử dụng máy tính bạn nhé!

Máy tính bị nhiễm độc Wanna Cry

Máy tính bị nhiễm độc Wanna Cry

Thông tin về Virus Wanna Cry trên máy tính

 • Virus Wanna Cry đã có hơn 200.000 thiết bị ở 150 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau bị ảnh hưởng. Sự lây lan của Virus nguy hiểm này khá nhanh: Nếu đã lây nhiễm một máy tính trong mạng nội bộ thì nó rất dễ lây nhiễm sang các thiết bị khác.
 • Sau khi bị nhiễm Wanna Cry, máy tính nạn nhân hiện dòng chữ thông báo toàn bộ dữ liệu đã bị mã hoá và không thể sử dụng. Muốn lấy lại dữ liệu người dùng cần chi trả số tiền nhất định càng sớm càng tốt. Thời gian chờ càng dài thì số tiền chuộc càng tăng cao. Tinh vi hơn, các Hacker đứng sau cuộc tấn công này chỉ nhận tiền chuộc bằng Bitcoin.
 • Hiện giá “giải cứu” dữ liệu mà hacker đưa ra cho các nạn nhân nhiễm WannaCry khoảng 2 bitcoin (tiền ảo), tương đương 80 triệu đồng/máy.

Những cách tốt nhất giúp bạn hạn chế mã độc từ Virus Wanna Cry

Với những máy chưa bị nhiễm mã độc Virus Wanna Cry

Để hạn chế việc nhiễm mã độc từ Virut Wanna Cry bạn có thể thực hiện những cách hướng dẫn dưới đây:

 • Thực hiện update đối với windows 10 lên bản mới nhất “Creators”, đồng thời kích hoạt chương trình phần mềm virus của Microsoft là “Windows defender”.
 • Đối với các máy chạy Windows 7 : Các bạn thực hiện tải về phần mềm virus “Windows defender” để cài đặt và update lên bản mới nhất hoặc cài các phần mềm virus khác như : Kaspersky, Bitdefender…
 • Với những máy chưa bị nhiễm virus thì hãy ngắt tất cả các kết nối khỏi mạng Internet của công ty hoặc gia đình, tốt nhất là đăng ký 3G MobiFone, Viettel, Vinaphone,… để phát wifi cho máy tính tải về các bản cập nhật mới nhất cho Windows.
 • Không mở email chứa các tài liệu nghi ngờ.
 • Không bấm vào link không rõ nguồn gốc.
 • Đặc biệt mỗi cá nhân phải sao lưu thông tin quan trọng bằng thiết bị lưu trữ ngoài như USB hoặc đưa lên ổ One drive theo account của mình.
 • Ngoài ra, hiện nay Bkav đã phát triển công cụ mang tên Malware Scan có tác dụng quét xem máy tính có bị nhiễm WannaCry hay không, đồng thời kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa EternalBlue – lỗ hổng mà Wanna Crypt đang khai thác để xâm nhập máy tính.

Với những máy bị nhiễm mã độc

 • Cần ngay lập tức rút điện cấp cho máy tính (Lúc này sẽ không thể tắt được máy tính theo cách thông thường) để mã độc không phát tán sang các máy khác và tiếp tục mã hóa dữ liệu trong máy và nhờ đến kỹ thuật hỗ trợ.

Hy vọng với những hướng dẫn từ bài viết bạn sẽ cẩn trọng hơn trong việc sử dụng máy tính và phòng chống việc nhiễm virus Wanna Cry đang gây ảnh hưởng trên toàn cầu hiện nay!