Công nghệ Li-Fi tốc độ nhanh hơn 100 lần so với Wi-Fi truyền thống

Công nghệ Li-Fi mới được thử nghiệm là công nghệ không dây mới được sử dụng công nghệ VLC (visible light communication) sử dụng ánh sáng trong dải nhìn thấy từ 400THz đến 800THz để kết nối.

Thử nghiệm này đang được phát triển trong phòng thí nghiệm ở Tallinn, Estonia và cho kết quả khả quan với tốc độ 224Gigabit/s hứa hẹn phương thức kết nối internet không dây mới.

Công nghệ Li-Fi

Mô hình công nghệ Li-Fi

Đôi nét về công nghệ Li-Fi

Harald Haas của trường Đại học Edinburgh, Scotland phát minh ra công nghệ Li-Fi vào năm 2011, Haas đã chứng minh được rằng ông có thể truyền dữ liệu bằng cách ánh sáng từ một đèn LED duy nhất. Từ đó đến nay, Li-Fi  liên tục được nghiên cứu để có thể ứng dụng vào thực tế.

Công nghệ được đánh giá là có tốc độ đường truyền nhanh gấp 100 lần so với Wi-Fi truyền thống và có thể tải 18 bộ phim với tổng số dung lượng 1,5GB chỉ trong vòng 1 giây và hứa hẹn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, Deepak Solanki, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ Velmenni, Estonia cho biết.

Li-Fi

Tốc độ khi sử dụng công nghệ Li-Fi nhanh hơn 100 lần so với Wifi truyền thống

Mặc dù vậy, các ánh sáng cũng không thể xuyên qua các bức tường và công nghệ Li-Fi không có khả năng thay thế mạng Wi-Fi hoàn toàn trong  vài năm tới nhưng cả hai mạng này vẫn có thể sử dụng song song để có thể tạo ra kết nối nhanh hơn và an toàn hơn.

Đây là giao thức truyền tải mới được đánh giá cao trong công nghệ nâng cấp đường truyền cho các thiết bị công nghệ thông tin và đánh dấu thêm một thành tựu vượt bậc trong việc mang đến những giải pháp hiệu quả cải thiện tốc độ truyền tải của Wi-Fi thông thường và vẫn đang được người dùng mong đợi cho ra một kết quả cao hơn là có thể ứng dụng trong đời sống thực tế ở tương lai gần.

 

 

Các bài viết khác